Nên chọn mua đàn Ukulele Soprano hay Concert ? Khi mới bắt đầu chơi

Nên mua đàn Ukulele Soprano hay Concert là thắc mắc rất thường gặp của các bạn mới học đàn Ukulele -đặc biệt là các phụ huynh đang tìm mua đàn Ukulele cho bé, Vậy câu trả lời ở đây là gì? Sự khác nhau giữa Ukulele Soprano và Concert ? Ưu và nhược điểm của từng loại đàn? Mới tập nên mua loại Ukulele nào là tốt nhất? Nếu lỡ mua phải 1 trong 2 loại đàn không như khuyến nghị thì sao? Gía đàn Ukulele Soprano và Concert loại nào đắt hơn? …

Chọn đàn ukulele soprano hay đàn ukulele concert

  1. Đàn Ukulele Soprano dài khoảng 21 inch (53 cm)

Đây là loại Ukulele nhỏ hay còn được mọi người gọi vui là đàn Guitar nhỏ và phổ biến nhất với 12 đến 15 phím đàn. Kích thước các phím đàn Soprano khá hẹp, hẹp nhất trong 4 loại đàn nên người chơi có bàn tay quá to sẽ không phù hợp với loại này. Nhỏ, nhẹ, âm thanh vui nhộn là đặc trưng của Soprano Ukulele nên loạt đàn này rất phù hợp với trẻ em và người mới học. Dây đàn cũng không quá căng nên rất dễ bấm phím.

Đàn Ukulele Soprano dài khoảng 21 inch
  1. Đàn Ukulele Concert dài khoảng 23 inch (58 cm)

2. Đàn Ukulele Concert dài khoảng 23 inch (58 cm)

Đôi khi được gọi là Ukulele alto – Guitar 4 dây, Concert Ukulele có kích thước rất gần với kích cỡ của Soprano với 15 đến 20 phím đàn. Có kích thước lớn hơn Soprano một chút nên phím đàn cũng xa hơn và độ căng dây lớn hơn. Vì là loại Ukulele kích thước lớn nên âm thanh đầy hơn và vang hơn. Nếu bạn có bàn tay lớn, thì Alto Ukulele sẽ thích hợp hơn Soprano.


2. Đàn Ukulele Concert dài khoảng 23 inch (58 cm)

So sánh đàn Ukulele soprano và concert


Thứ 1 Dễ nhận thấy nhất là kích cỡ:
Ukulele Concert có kích thước dài hơn Soprano Ukulele
Ukulele Concert có phím đàn rộng hơn
Ukulele Concert có độ căng dây lớn hơn
Tất cả đều chênh lệch nhau chỉ một chút nhưng nếu bạn mua đàn Ukulele cho bé thì phải đặc biệt chú ý đến vấn đề này. Với kích thước như trên Ukulele Soprano sẽ phù hợp với trẻ hơn. Với các bạn lớn hơn, Ukulele Concert vẫn là lựa chọn tuyệt vời vì bàn tay của các bạn cũng phát triển khá hoàn thiện rồi.

Xem thêm: Mua Ukulele giá rẻ: Cần tránh xa những mẫu đàn nào ?

Thứ 2 là chất liệu gỗ:
Soprano Ukulele có giá rẻ hơn nên chất liệu gỗ cũng khá đa dạng, nhưng đa phần là gỗ ép, số ít cây đắt tiền hơn là gỗ nguyên tấm.
Ukulele Concert giá nhỉnh hơn nên số lượng đàn bằng gỗ nguyên tấm nhiều hơn. Tất nhiên vẫn có những cây đàn Ukulele Concert gỗ ép, giá khá mềm và âm thanh cũng ổn để các bạn mới tập chơi thử sức.

Tùy theo loại gỗ sẽ có các mức giá đàn Ukulele khác nhau. Quan trọng nhất là chất liệu gỗ ở vị trí mặt đàn như gỗ dái ngựa, vỏ khỉ, hồng đào, mango, koa, hồng sắc, thông, keo, tuyết tùng… Trong đó có 3 loại gỗ được dùng phổ biến nhất để làm đàn Ukulele mà bạn nên tham khảo: Các loại gỗ làm đàn ukulele

Gỗ bình dân và giá rẻ: Mahogany ( gỗ Hồng Đào/ Dái Ngựa )
Gỗ giá tầm trung: Thông (đặc trưng là mặt đàn màu sáng và không có sọc vân đàn)
Gỗ cao cấp, quý hiếm: Tuyết Tùng ( Cedar )
Như vậy, chưa cần nhìn vào giá đàn bạn cũng có thể biết được cây đàn mình đang cầm là cây đàn thuộc dòng Ukulele giá rẻ hay cao cấp để chọn địa chỉ bán đàn Ukulele uy tín.

Tham khảo: Đàn Ukulele thì nên chọn mua của hãng nào tốt nhỉ ?

Thứ 3 là Âm thanh
Tất nhiên, Soprano Ukulele có kích thước nhỏ hơn nên âm thanh cũng bé hơn chút xíu, thanh cao, lanh lảnh, vui tươi hơn Ukulele Concert.
Ukulele Concert kích thước lớn hơn nên âm thanh to hơn, nếu được làm từ gỗ tốt thì âm thanh dày hơn, đầy đặn hơn, ấm, chắc và vang hơn Soprano nhiều.

Mới học nên chọn đàn Ukulele Soprano hay Concert?

Với người mới tập Ukulele (đặc biệt là trẻ em) thì lựa chọn tốt nhất vẫn là Ukulele Soprano bởi vì đây là cây đàn nhỏ nhất, dễ chơi và dễ điều chỉnh. Không chỉ vậy, đàn Ukulele Soprano là loại đàn tiêu chuẩn và đặc trưng nhất, đại diện cho cây đàn Ukulele truyền thống. Đây cũng là loại phổ biến nhất dành cho người mới bắt đầu và là loại đàn giá thấp hơn trong 4 loại đàn Ukulele.

Tuy nhiên, nếu kích thước bàn tay không phải là lý do để bạn chọn Ukulele Soprano hoặc bạn đặc biệt thích âm thanh dày hơn, đầy đặn hơn, ấm, chắc và vang hơn thì Ukulele Concert vẫn là lựa chọn hay.

Nhưng vấn đề chọn lựa loại đàn Ukulele nào cũng không phải là vấn đề quá quan trọng, vấn đề mà người học nên quan tâm ở đây là lựa chọn được một địa điểm có uy tín để chọn mua được một cây đàn ukulele đảm bảo chất lượng. Bởi mặc dù kích thước của Ukulele phù hợp với khổ tay của bạn nhưng các yêu cầu cơ bản như âm thanh, action…. không đáp ứng được thì quá trình học và chơi đàn cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Thêm nữa bạn cũng không nên bỏ qua đó là chuẩn bị lên dây cót tinh thần cho bản thân, học chơi một nhạc cụ, tức là bạn đang học một môn nghệ thuật. Do vậy, bạn sẽ phải học khá nhiều những kiến thức cần thiết. Nếu như bạn không chuẩn bị tinh thần trước, cũng như không có được sự đam mê thực sự thì sẽ rất khó có thể làm chủ được cây đàn ukulele.

Note: Soprano, Concert và tenes uk đều được điều chỉnh (lên dây) theo cùng một cách: GCEA. Đây được gọi là cách lên dây đàn tiêu chuẩn. Cách điều chỉnh chung của cả 3 loại đàn Ukulele này có nghĩa là nếu bạn học cách chơi trên một cây đàn Ukulele Soprano, bạn cũng có thể chơi trên Concert hoặc tenes uk bất kỳ.

Tham khảo Các mẫu Ukulele Hot nhất thị trường hiện nay

2 thoughts on “Nên chọn mua đàn Ukulele Soprano hay Concert ? Khi mới bắt đầu chơi

  1. Pingback: Cách chọn mua đàn ukulele giá rẻ chất lương tại quận bình tân tphcm – Shop Đàn Ukulele

  2. Pingback: Chất lượng đàn ukulele shop Minh Phát có tốt không ? – Shop Đàn Ukulele

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *